HỎI & ĐÁP

Các câu hỏi thường gặp về
Giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Điều kiện cơ bản để tham gia bảo hiểm nhân thọ bao gồm:
– Có sức khỏe bình thường
– Có thu nhập
– Có nhu cầu bảo vệ tài chính cho gia đình
– Có thể tiếp cận được.
– Độ tuổi từ 0 – 65 (tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm).

Thông thường, mức phí bảo hiểm được xác định dựa trên các yếu tố cơ bản như tỷ lệ tử vong, thu nhập từ đầu tư và chi phí của doanh nghiệp bảo hiểm. Do cách thu thập thông tin, phân tích số liệu và tính toán các yếu tố trên ở mỗi công ty là khác nhau, nên mức phí tham gia bảo hiểm sẽ không giống nhau.
Ngoài ra, mức phí bảo hiểm còn phụ thuộc vào đặc điểm và quyền lợi của sản phẩm. Đây cũng là lý do vì sao có người chi trả nhiều, có người chi trả ít khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng. Đơn giản là người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm về việc sẽ đóng đúng những khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý để được chi trả số tiền nhất định khi không may gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn.

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm (Theo khoản 1 – Điều 12 – Luật kinh doanh bảo hiểm).

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai với mục đích thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia gặp rủi ro bất trắc (quyền lợi bảo hiểm nhân thọ).

Chính vì thế bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người, nó không chỉ giúp ổn định cuộc sống khi rủi ro bất ngờ xảy ra mà còn là cách thức chia sẻ rủi ro trong cộng đồng bằng cách lấy số đông bù số ít.

Theo Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ lãi đầu tư hoặc thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, khách hàng khi nhận 2 khoản tiền này sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Nhằm giúp người tham gia tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đều đính kèm quyền tự do cân nhắc, có thể xem như “thời gian dùng thử” của bảo hiểm nhân thọ.


Chính vì thế, nếu bạn đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý hoặc chỉnh sửa thì hoàn toàn có thể. Thời gian cân nhắc thông thường trong bảo hiểm nhân thọ là 21 ngày (một số công ty quy định chỉ 14 ngày). Trong thời điểm xem xét, người tham gia được kiểm tra thông tin đã kê khai, đọc lại nội dung quy tắc, các điều khoản loại trừ và có thể nghiên cứu thêm về Luật bảo hiểm.


Ngoài ra, bạn có thể linh hoạt quản lý hợp đồng bảo hiểm đã mua. Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có cách quản lý hợp đồng riêng. Tại Prudential Việt Nam, khách hàng có thể quản lý hợp đồng dễ dàng thông qua Cổng thông tin khách hàng PRUOnline.

Tại PRUOnline, khách hàng còn có thể yêu cầu thay đổi thông tin hợp đồng, yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm, đóng phí…

Để bảo vệ tài chính gia đình, người trụ cột với vai trò người tạo ra nguồn thu nhập chính trong gia đình là người nên mua bảo hiểm trước. Việc bảo vệ bản thân người trụ cột cũng chính là bảo vệ các thành viên phụ thuộc trong gia đình.

Khi có điều kiện, các thành viên còn lại trong gia đình cũng nên có một hợp đồng bảo hiểm. Nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay được thiết kế để bảo vệ toàn diện cho tất cả các thành viên trong gia đình trong cùng một hợp đồng.

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội là những chính sách nằm trong hệ thống an sinh xã hội mà Nhà nước triển khai nhằm hỗ trợ tài chính cho người tham gia khi ốm đau, bệnh tật, nghỉ hưu… Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ có quyền lợi bảo hiểm và phạm vi bảo hiểm rộng hơn sẽ đáp ứng được những nhu cầu lớn nhất của khách hàng như: Bảo vệ trước các rủi ro khôn lường trong cuộc sống, có điều kiện chăm sóc sức khỏe toàn diện tại các cơ sở y tế tốt nhất và tích lũy cho các kế hoạch tài chính trong tương lai. Vì vậy, dù đã có bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thì bảo hiểm nhân thọ vẫn là sản phẩm được khuyến khích tham gia.

Có 7 loại bảo hiểm nhân thọ bao gồm:

Bảo hiểm trọn đời
Bảo hiểm sinh kỳ
Bảo hiểm tử kỳ
Bảo hiểm hỗn hợp
Bảo hiểm trả tiền định kỳ
Bảo hiểm liên kết đầu tư
Bảo hiểm hưu trí.

Trong đó, 3 sản phẩm phổ biến nhất hiện nay là bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm liên kết đầu tư và bảo hiểm hưu trí. Đọc thêm bài viết Phân biệt các loại hình bảo hiểm nhân thọ để hiểu rõ và có lựa chọn tốt hơn

Nên mua càng sớm càng tốt, đặc biệt ở giai đoạn tuổi trẻ khi mà bạn có đủ sức khỏe lẫn tài chính để tham gia. Với cùng mệnh giá bảo vệ mức phí tham gia của những người 40 – 50 tuổi có thể cao gấp 2, 3 lần so với những người 25 tuổi. Hơn nữa, bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng dài hạn, số phí bảo hiểm của mỗi kỳ đóng phí không thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng. Vì vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.

Không phải. Các công ty bảo hiểm nhân thọ trong và ngoài nước kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam chỉ hoạt động theo quy luật của Nhà nước Việt Nam như: luật kinh doanh bảo hiểm, luật thuế… và chịu sự giám sát, chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước.

Bỏ qua vấn đề lãi suất, điều khác biệt lớn nhất của 2 hình thức này chính là Tính bảo vệ rủi ro:
Khi bất trắc bạn qua đời hoặc nằm 1 chỗ: bạn gửi ngân hàng 20 triệu thì gia đình bạn chỉ nhận lại đúng 20 triệu + tiền lãi.

Đối với bảo hiểm nhân thọ bạn đưa vào 20 triệu nếu bất trắc xảy ra gia đình bạn nhận hơn 1 tỷ.

Nếu may mắn: bạn cũng nhận được tiền lãi từ bảo hiểm nhân thọ nhưng thấp hơn ngân hàng. Tại sao lại thấp hơn, đơn giản vì bạn đã trích 1 phần nhỏ lãi suất chênh lệch giữa việc gửi ngân hàng và bảo hiểm để bảo vệ tài chính gia đình bạn 1 tỷ.

Đặc tính quan trọng của Bảo hiểm nhân thọ chỉ cung cấp hợp đồng bảo hiểm cho khách hàng khi khách hàng còn đủ tiêu chuẩn mua bảo hiểm. Khi không còn đủ tiêu chuẩn mua bảo hiểm nhân thọ thì khách hàng có đóng gấp nhiều lần phí của người bình thường công ty bảo hiểm vẫn từ chối bán bảo hiểm, bởi vì nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm là chia sẻ rủi ro.

Vậy tại sao chúng ta không bỏ ra 1 chi phí rất nhỏ để tặng cho thế hệ sau một tài sản lớn và tặng cho mình một cuộc sống tốt đẹp an nhàn khi về già?

Vì họ biết: Họ biết rằng họ 100% sẽ chết. Họ biết rằng rồi mình sẽ già và không thể còn sức khỏe để lao động như xưa. Họ biết rằng rủi ro tai nạn luôn luôn ở xung quanh họ nhưng họ không thể né tránh được. Họ biết rằng họ thương gia đình, thương con cái, thương ba mẹ…
Bảo hiểm nhân thọ được thiết lập để đem đến cho gia đình một sự bảo toàn tài chính trong trường hợp người trụ cột vợ hoặc chồng gặp chuyện rủi ro bất trắc hoặc khi quý vị làm bậc cha mẹ gặp phải chuyện bất trắc.

Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp thanh toán nợ nhà, tiền học đại học cho con, giúp bổ sung tiền hưu trí, để lại một tài sản và đồng thời là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch tài sản.

1

2

3

4

5